วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558

น้ำสลัดงาดำ

น้ำสลัดงาดำ






เครื่องปรุง
1.น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วยตวง (ฤทธิ์เย็น)
2.มันฝรั่ง 4 หัว (ฤทธิ์ร้อน)
3.งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
6.เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำมันฝรั่งไปต้มไฟกลางจนสุก
 
ปอกเปลือกแล้วหั่น พักไว้
2.นำงาดำไปคั่วไฟอ่อนๆจนสุก
แล้วนำไปปั่น พักไว้
3.นำส่วนผสมต่างๆเช่นน้ำเต้าหู้ มันฝรั่ง งาดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่โถปั่นจนละเอียด
4.เสร็จแล้วเทใส่ถ้วย เสืร์ฟพร้อมด้วยผักสลัด

หมายเหตุ
1.ถ้วยตวงที่ผู้เขียนบอกไว้นั้นใช้ถ้วยอะไรก็ได้
ที่มีอยู่ในครัว ง่ายๆแบบ"แพทย์วิถีธรรม"(ประหยัด เรียบง่าย ใช้ของใกล้ตัว)
ส่วนช้อนชาหรือช้อนโต๊ะ ก็ไม่จำเป็นต้องปาดตามสูตรฝรั่งตักแบบธรรมดาๆ หรือจะปรับลดลงหรือเพิ่มเติมก็ได้ค่ะ
2.ตามภาพ(มันฝรั่งจะมี 3 หัว) แต่ในสูตรมี 4 หัว ผู้เขียนมาเพิ่มตอนที่ทำค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น