วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวต้มทรงเครื่องสุขภาพ

ข้าวต้มทรงเครื่อง

เหมาะสำหรับผู้มีภาวะร่างกายร้อนเกิน

หั่นเป็นลูกเต๋า

เครื่องปรุง
1.
ข้าวสาร 1/2 ถ้วยตวง
2.
บวบเหลี่ยม 1/2 ถ้วยตวง (ฤทธิ์เย็น)
3.
ข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
4.
ฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง (ฤทธิ์ร้อน)
5.
แครอท 1/4 ถ้วยตวง
6.
คื่นช่าย 1 ต้น
วิธีทำ
1.
นำผักมาล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเช่นบวบเหลี่ยมและฟักทอง ส่วนข้าวโพดก็ฝาน คื่นช่ายซอยพักไว้
2.
น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลางพอเดือดล้างข้าวสารใส่คนอย่าให้ติดก้นหม้อ ต้มข้าวจนสุก(อย่าบานมาก)
3.
ใส่ข้าวโพด แครอทพอสุกใส่ฟักทอง บวบหลี่ยมตามลำดับสุกยาก จนสุกปรุงด้วยเกลือ ปิดไฟ
4.
ตักเสริฟ โรยด้วยคื่นช่าย
หมายเหตุ
1.
ความหวานจากผักก็จะได้รสกลมกล่อมด้วยเกลือและเพิ่มความมันจากข้าว
2.
การต้มข้าวจะไม่ใช้ไฟแรงและต้มจนเปื้อยเพราะความร้อนจากไฟทำให้อาหารมีความร้อนเพิ่มขี้นมีผลต่อร่างกายคือจะได้รับความร้อนเกินสมดุลซึ่งทำให้เจ็บป่วย
3.
การหั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆก็ทำให้ผักสุกได้ง่ายและไม่เก็บความร้อนเกินเช่นเดียวกัน
4.
ข้าวสารจะเป็นข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้องแล้วแต่สภาวะร่างกาย ณ.เวลานั้นๆ (ถ้าร่างกายร้อนมากก็ใช้ข้าวขาวหรือข้าวซ้อมมือแต่ถ้าร่างกายเย็นมากก็ให้ใช้ข้าวกล้องหรือข้าวแดง ข้าวนิล)

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
เฟส อาหารสุขภาพหมอเขียวใครๆก็ทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น