วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ต้มถั่วเขียวใส่ลูกเดือย (5-6 คน)






เครื่องปรุง
1.
ถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง (ฤทธิ์เย็น)
2.
ลูกเดือย 1 ถ้วยตวง
3.
เกลือ
4. น้ำตาล
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวและลูกเดือยด้วยเกลือหลายๆครั้ง แล้วแช่น้ำให้ท่วมประมาณ 4-6 ช.มหรือค้างคืน
2. นำมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง
แล้วใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำพักไว้
3. น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอน้ำร้อนใส่ถั่วเขียวและลูกเดือยคนเป็นพักๆจนสุกอย่าให้เปื่อย ปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วยเสริฟ ปรุงเกลือหรือน้ำตาลตามชอบ
หมายเหตุ
1.ถั่วเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดใช้แทนเนื้อสัตว์ แต่ต้องกินในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ถ้าเกินร่างกายก็จะเจ็บป่วยได้ เช่นปวดเอว ฉนั้นทางแพทย์วิถีธรรมจึงมีค่าเฉลี่ยการกินถั่วอยู่ที่ 1 - 5 ช้อนแกงต่อคนต่อวันทั้งนี้ก็ดูที่พลังชีวิตของแต่ละคน ณ. เวลานั้นๆ
2.การกินถั่วหรือธัญพืชต้องสลับหมุนเวียนไปเพื่อให้ได้ธาตุของอาหารในแต่ละวันและต้องเลือกชนิดของถั่วด้วยเพราะจะมีทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นซึ่งมีผลกับสภาพร่างกายของเราจึงจะเกิดความสมดุล



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น