แกงส้มผักรวม(สูตรล้างพิษ) 5 - 6 คน
เครื่องปรุง
1. มะละกอ 1 ถ้วย (ผักฤทธิ์เย็น)
2. แตงโมอ่อน 1/2 ลูก
3. น้ำเต้า 1/2 ลูก
4. ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
5. ผักกาดขาว 2 ใบ
6. ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
7. เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วย
8. เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
9. ผักบุ้ง 1 กำ
10. น้ำมะขามเปี้ยก
11.เกลือ น้ำตาล
เตรื่องแกง
1. ตะไคร้ 1 ต้น (ฤทธิ์ร้อน)
2. หอมแดง 2 หัว
3. มะละกอสุก 1 ถ้วย
4. มะเขือเทศท้อ 2 ลูก (ฤทธิ์เย็น)
5. นำเครื่องแกงมาหั่นแล้วปั่น พักไว้
วิธีทำ
1. น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เครื่องแกง
2. ใส่ผักตามลำดับสุกยากเช่น ข้าวโพดอ่อน มะละกอ หัวไชเท้า แตงโมอ่อน น้ำเต้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ผักกาดขาว
(เมื่อผักแต่ละอย่างสุกก็ให้ใส่ตามลงไปตามลำดับ)
3. พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปี้ยก เกลือ น้ำตาล
(ปรุงรส 30%)
4. ตักเสริฟ
1. มะละกอ 1 ถ้วย (ผักฤทธิ์เย็น)
2. แตงโมอ่อน 1/2 ลูก
3. น้ำเต้า 1/2 ลูก
4. ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
5. ผักกาดขาว 2 ใบ
6. ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
7. เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วย
8. เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
9. ผักบุ้ง 1 กำ
10. น้ำมะขามเปี้ยก
11.เกลือ น้ำตาล
เตรื่องแกง
1. ตะไคร้ 1 ต้น (ฤทธิ์ร้อน)
2. หอมแดง 2 หัว
3. มะละกอสุก 1 ถ้วย
4. มะเขือเทศท้อ 2 ลูก (ฤทธิ์เย็น)
5. นำเครื่องแกงมาหั่นแล้วปั่น พักไว้
วิธีทำ
1. น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เครื่องแกง
2. ใส่ผักตามลำดับสุกยากเช่น ข้าวโพดอ่อน มะละกอ หัวไชเท้า แตงโมอ่อน น้ำเต้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ผักกาดขาว
(เมื่อผักแต่ละอย่างสุกก็ให้ใส่ตามลงไปตามลำดับ)
3. พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะขามเปี้ยก เกลือ น้ำตาล
(ปรุงรส 30%)
4. ตักเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น