วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกอ่องสุขภาพ

#อาหารฤทธิ์ร้อน  (เหมาะสำหรับผู้มีภาวะเย็นเกิน)

น้ำพริกอ่อง

     






วัตถุดิบ (ฤทธิ์ร้อน)
เต้าหู้แข็ง (ขยำให้ละเอียด) ๑/๒-๑  ก้อน
กระเทียม ๕-๑๐ กลีบ
หอมแดง ๕ ลูก
พริกแห้ง ๕-๑๐ เม็ด(หากไม่ต้องการเผ็ดลดปริมาณพริกลง)
เกลือ
น้ำมันพืช ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ (ฤทธิ์เย็น)
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด  ๑๐ ดอก
มะเขือเทศลูกเล็ก ๕-๑๐ ลูก (หากต้องการเปรี้ยวก็ใส่เพิ่ม)

วิธีทำ

๑.โขลกกระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ให้ละเอียด
๒.ใส่น้ำมันลงกะทะ ผัดกระเทียม หอมแดง พริกแห้งที่โขลก ผัดให้หอม
๓. ใส่เห็ดลงไปผัดให้สุก
๔. ใส่มะเขือเทศหั่นลงผัด ตามด้วยเต้าหู้ที่เตรียมเติมน้ำเล็กน้อย
๕.พอสุก เติมเกลือ  ตักเสริฟ ทานคู่กับผัดสด หรือผักลวก ตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น