ยำมะเขือยาว ( 2 - 3 คน )
เครื่องปรุง
1. มะเขือยาว 2 ลูก (ฤทธิ์เย็น)
2. มะนาว 1/2 ลูก
3. หอมแดง 1-2 หัว (ฤทธิ์ร้อน)
4. พริกสด 1-2 เม็ด (ไม่ใส่ก็ได้)
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำมะเขือยาวไปเผาจนสุกลอกเปลือกออก แล้วใส่จานหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
2. บีบมะนาวใส่ถ้วย เกลือ น้ำตาลคนให้ละลาย
3. นำมาราดบนมะเขือ โรยด้วยหอมแดง พริก
4. เสริฟ
หมายเหตุ
พริกซึ่งเป็นฤทธิ์ร้อน ทางแพทย์วิถีรรมได้มีค่าเฉลี่ยการกินพริกว่ากินได้ในปริมาณต่อคนต่อสัปดาห์คือ 5-7เม็ด หรือวันละเม็ดหรือจะมากหรือน้อยก็ดูที่พลังชีวิตของแต่ละคน ณ.เวลานั้นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น