ราดหน้าเส้นหมี่ ( 3 - 4 คน )
เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่ 1 พับ (ฤทธิ์เย็น)
2. ข้าวโพด 1/2 ฝัก
3. เห็ดฟาง 3-4 ดอก
4. เห็ดนางฟ้า 3-4 ดอก
5. เห็ดหูหนู 5-6 ดอก
6. ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
7. ฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง (ฤทธิ์ร้อน)
8. แครอท 1/2 ถ้วยตวง
9. แป้งท้าว 1 ส่วน
10. แป้งมัน 1 ส่วน
11. เกลือ
12. น้ำตาล
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ให้นิ่มแล้วนำไปลวกให้สุก พักไว้
2. ล้างผักให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
3. นำแป้งท้าวและแป้งมันมาผสมน้ำ พักไว้ 4.น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลางต้มด้วยแกนข้าวโพดจนเดือด
ใส่ข้าวโพดตามด้วยแครอท พอสุกใส่เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู พอเดือดอีกครั้งคนแป้งให้ละลายแล้วใส่ลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน แล้วใส่ผักกวางตุ้ง ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลให้ได้ 30% (หรือมากน้อยแล้วแต่สภาวะนั้น) ปิดไฟ
5.ตักเสริฟด้วยเส้นหมี่ใส่จานราดด้วยน้ำราดหน้า
หมายเหตุ
1.เส้นหมี่ขาวเป็นฤทธิ์เย็นและเราใช้วิธีลวกสุกซึ่งปราศจากน้ำมันและไม่ใส่ซีอิ้วดำซึ่งโดยทั่วไปจะผัดด้วยน้ำมันและใส่ซีอิ้วดำที่เป็นฤทธิ์ร้อน
- ซีอิ้วดำที่เป็นฤทธิ์ร้อนเกิดจากการหมักนานนั้นเอง
- ส่วนน้ำมันก็เป็นฤทธิ์ร้อน ทางแพทย์วิถีธรรมจึงมีค่าเฉลี่ยต่อการกินน้ำมันคือ 1-4 ช้อนชาต่อคนต่อสัปดาห์หรือกิน 1-2 วันต่อสัปดาห์ หรือจะมากน้อยก็แล้วแต่พลังชีวิต ณ.เวลานั้นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น