วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ต้มส้มมะละกอ (อาหารเหนือ)



ต้มส้มมะละกอ (อาหารเหนือ)


วัตถุดิบมี....
-มะละกอหั่นพอคำ (ฤทธิ์เย็น)
-เห็ดฟาง(ฤทธิ์เย็น)
-ข่า ตะใคร้ ใบมะกรุด รากผักชี หอมแดง(ฤทธิ์ร้อน)
-มะเขือเทศ
-ใบหม่อน3ใบ(เพิ่มรสชาติ)
-น้ำมะกรุด(ใช้แทนมะนาว แกงส้มหรือต้มส้มทางเหนือจะใช้น้ำมะกรุด เปรี้ยวกลมกล่อม)ปอกเปลือกก่อนคั้นน้ำไม่งั้นจะขมเปลือก
-ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบกระเพรา(ใส่แทนพริก)(ฤทธิ์ร้อน)
-เกลือ ซีอิ้วขาว
วิธีทำเหมือนต้มยำทั่วไป แต่ต้องรอให้มะละกอสุกก่อนถึงจะใส่น้ำมะกรุด เพราะถ้าใส่ก่อนมะละกอจะแข็งไม่นิ่มค่ะ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น