ยำวุ้นเส้น ( 4 - 5 คน)
เครื่องปรุง
1. วุ้นเส้น 1 ห่อ (ฤทธิ์เย็น)
2. ข้าวโพด 1/2 ฝัก
3. ถั่วงอก 2 ถ้วยตวง
4. เห็ดนางฟ้า 5-6 ดอก
5. เห็ดหูหนู 5-6 ดอก
6. เห็ดฟาง 3-4 ดอก
7.ดอกขจร 1 ถ้วยตวง
8. มะเขือเทศท้อ 1 ลูก
9. หอมแดง 2 หัว (ฤทธิ์ร้อน)
10. แครอท 1/4 ถ้วยตวง
11. คื่นช่าย 1 ต้น
12. มะนาว 1/2 ลูก
13. เกลือ 1/2 ช้อนชา
14. น้ำตาล 3 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำจนนิ่มแล้วตัดให้สั้น นำไปลวกจนสุกพักไว้
2.นำผักไปล้างแล้วหั้นชิ้นเล็กๆ นำผักไปลวกให้สุกเช่นข้าวโพด ถั่วงอก เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู ดอกขจร พักไว้
3.บีบมะนาวใส่ภาชนะแล้วใส่เกลือน้ำตาลคนให้ละลาย นำวุ้นเส้นลงใส่คลุกให้เข้ากัน จึงใส่ผักที่ลวกแล้วตามด้วยหอมแดง แครอท คื่นช่าย ปรุงรส 30%
4.ตักเสริฟ
หมายเหตุ
การกินรสเปรี้ยวจนเสียวฟันแสดงว่าเกินสมดุลที่ร่างกายต้องการ จึงควรหยุดกิน ณ.เวลานั้น เพราะจะเป็นผลเสีย แต่ถ้ากินแล้วสดชื่นมีพลังชีวิต แสดงว่าร่างกายต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น