วันพุธที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกเต้าเจี้ยว

น้ำพริกเต้าเจี้ยว(เหมาะสำหรับผู้มีภาวะร่างกายอาการเย็นเกิน)
ทานกับผักสดตามใจชอบ
น้ำพริกเต้าเจี้ยว


เครื่องปรุง
1.
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ฤทธิ์ร้อน)
2.
หอมแดง 2 หัว
3.
กระเทียม 2 กลีบ
4.
พริกสด ตามชอบ
5.
น้ำตาลปี้ป 2 ช้อนชา
6.
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7.
มะนาว 1 ลูก
8.
มะเขือพวง นิดหน่อย
9.
น้ำสุก นิดหน่อย
วิธีทำ
1.
เอาเต้าเจี้ยวใส่ครกบดกับสากให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2.
โขลกพริกกับกระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด 
ใส่น้ำตาลปี้ป น้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเต้าเจี้ยว
ผสมกัน บีบมะนาวใส่เติมน้ำสุกนิดหน่อย ชิมรส
3.
บุบมะเขือพวงใส่ลงไป โรยด้วยพริกสด
4.
เสริฟ รับประทานกับผักสดหรือลวก
หมายเหตุ
บางท่านไม่ใช้เต้าเจี้ยวก็เปลี่ยนเป็นกระปิเจก็ได้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น