น้ำพริกเต้าเจี้ยว(เหมาะสำหรับผู้มีภาวะร่างกายอาการเย็นเกิน)
ทานกับผักสดตามใจชอบ |
น้ำพริกเต้าเจี้ยว |
เครื่องปรุง
1. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ฤทธิ์ร้อน)
2. หอมแดง 2 หัว
3. กระเทียม 2 กลีบ
4. พริกสด ตามชอบ
5. น้ำตาลปี้ป 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. มะนาว 1 ลูก
8. มะเขือพวง นิดหน่อย
9. น้ำสุก นิดหน่อย
วิธีทำ
1. เอาเต้าเจี้ยวใส่ครกบดกับสากให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. โขลกพริกกับกระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด
ใส่น้ำตาลปี้ป น้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเต้าเจี้ยว
ผสมกัน บีบมะนาวใส่เติมน้ำสุกนิดหน่อย ชิมรส
3. บุบมะเขือพวงใส่ลงไป โรยด้วยพริกสด
4. เสริฟ รับประทานกับผักสดหรือลวก
1. เอาเต้าเจี้ยวใส่ครกบดกับสากให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. โขลกพริกกับกระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด
ใส่น้ำตาลปี้ป น้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเต้าเจี้ยว
ผสมกัน บีบมะนาวใส่เติมน้ำสุกนิดหน่อย ชิมรส
3. บุบมะเขือพวงใส่ลงไป โรยด้วยพริกสด
4. เสริฟ รับประทานกับผักสดหรือลวก
หมายเหตุ
บางท่านไม่ใช้เต้าเจี้ยวก็เปลี่ยนเป็นกระปิเจก็ได้ค่ะ
บางท่านไม่ใช้เต้าเจี้ยวก็เปลี่ยนเป็นกระปิเจก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น