วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

แกงหัวปลี (แกงอาหารเหนือ)



แกงหัวปลี (แกงอาหารเหนือ)
เหมาะสำหรับร่างกายผู้มีภาวะเย็นเกิน





ผักฤทธิ์เย็น
หัวปลี
มะเขือเทศ
วุ้นเส้น ชนิดไม่ฟอกสี
ผักฤทธิ์ร้อน
ใบชะพลู
ต้นหอม ผักชี
เครื่องแกง(ฤทธิ์ร้อนทั้งหมด)
พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
ข่าแก่ 4 แว่น
หอมแดง 1หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
 
วิธีทำ
หั่นหัวปลี แล้วนำลงแช่ ในน้ำเกลือทันทีเพื่อไม่ให้หัวปลีดำ
แช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่า 5 นาที
ถ้ามีมะเขือเทศลูกเล็กจะได้รสดีกว่าลูกใหญ่
แต่ถ้าไม่มีใช้ลูกใหญ่หั่นเต๋าใหญ่ก็ได้เหมือนกันค่ะ
ตำพริกกะเกลือให้ละเอียด ตามด้วย ข่า กระเทียม หอมแดง
 
 เอาน้ำซุปแกนสับปะรดใส่หม้อ(ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ)
ยกขึ้นตั้งเตาด้วยไฟกลางถึงอ่อน รอเดือด
ใส่เครื่องแกง ใส่หัวปลี รอเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเทศ
ใส่วุ้นเส้น นิดหน่อย
ใส่ใบชะพลู ปิดเตา ตักเสริฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี
หมายเหตุ 
ตามหลัก อาหารของแพทย์วิถีธรรม หรือ อาหารล้างพิษ จะปรุงรส ด้วยเกลือแค่ 30% 
จะเป็นอาหารไม่ปรุงแต่ง หรือไม่ปรุงแต่งมาก
เน้นรสธรรมชาติจากพืชผัก
ในหนึ่งอาทิตย์ ทานพริก ได้ 7 เม็ด
หรือใน 1 อาทิตย์ ทานอาหารล้างพิษ 4หรือ 5 วัน
และ ทานอาหารที่ชอบได้ 2 หรือ 3 วัน สำหรับผู้ที่ ล้างพิษ
หรือแก้ พิษเป็น
ส่วนตัวผู้เขียน จัดอยู่ใน กลุ่ม 5% คือภาวะเย็นเกิน
หรือบางครั้ง ร้อนเย็นพันกัน แต่เย็นเด่น
จึง แก้ด้วย สมุนไพรฤทธิ์ร้อน อาทิตย์ละ 3 วันถ้ามีอาการค่ะ
อาจจะ ทานอาหารไม่ปรุงแต่ง 2 วัน ทานอาหารฤทธิ์ร้อน1วัน
สลับ กัน ไป
แต่ละ ท่าน เห็น เป็นยังไงลอง พิจารณาดูค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ห้องเฟสกลุ่ม #อาหารสุขภาพหมอเขียวใครๆก็ทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น